Skip to content
Số 11 ngách 49/ ngõ 64 Nguyễn Lương Bằng, P. Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội [email protected]

Quy trình sản xuất giấy công nghiệp từ gỗ chi tiết nhất

Có bao giờ bạn tự hỏi các loại giấy chúng ta sử dụng hàng ngày làm từ nguyên liệu gì và cách sản xuất như thế nào? Thực tế để có được những trang giấy trắng muốt cần phải áp dụng một quy trình chế tạo đặc biệt. Bài viết dưới đây hãy cùng in Đức Thành tìm hiểu về quy trình sản xuất  giấy công nghiệp nhé

quy-trinh-san-xuat-giay

Nguyên liệu chính

Có 2 nguyên liệu chính trong quy trình sản xuất giấy công nghiệp đó là gỗ và giấy tái chế. Mỗi loại lại được sản xuất và chế tạo theo quy trình riêng.

Gỗ được lấy từ thân của các loại cây, tách vỏ trước khi tiến hành các công đoạn tiếp theo. Lõi gỗ sau đó được nghiền thật nhỏ và tẩy rửa thật sạch sẽ. Phần lõi này trộn với nước và một số chất chuyên dụng tạo thành một hỗn hợp riêng biệt.

Giấy tái chế là các loại giấy cũng được chế tạo từ gỗ và đã qua sử dụng nhiều lần. Giấy được thu mua và đem về nhà máy nghiền nhỏ thành bột. Sử dụng các chất tẩy rửa để tẩy sạch mực và các vết bẩn trên trang giấy sau đó cũng lại trộn với nước. Cho thêm chất chuyên dụng để tạo thành hỗn hợp như áp dụng với nguyên liệu gỗ.

Quy trình sản xuất giấy công nghiệp

Để có được những trang giấy trắng tinh phục vụ cho các công việc hàng ngày thì quy trình sản xuất là khâu quan trọng nhất. Mỗi loại giấy được sản xuất đều phải tuân theo quy trình dưới đây.

quy-trinh-san-xuat-giay-01

Xử lý nguyên liệu cơ học

Từ gỗ tự nhiên cần phải sơ chế trước khi bắt tay vào sản xuất. Gỗ sau khi lấy về bóc vỏ. Các mảnh gỗ được nấu lên bằng phương pháp tẩy trắng. Có thể tẩy trắng bằng clo hoặc tẩy trắng không có clo. Trong đó bột gỗ mài trắng mài từ gỗ bóc vỏ bằng các loại máy mài. Bột gỗ mài nâu làm từ các cuống cây thấm ướt trong nồi nấu diễn ra trước khi đem đi mài.

Loại bột nhiệt cơ được hình thành từ các loại phế liệu gỗ băm nhỏ. Ngoài ra còn có thêm vỏ bào của các xưởng cưa. Gỗ được làm ướt ở nhiệt độ 130 độ C. Thêm nước và nghiền nát trước khi bước vào sản xuất.

Xử lý bằng chất hóa học

Quy trình sản xuất giấy tiếp theo là nấu các mảnh gỗ trong nước sôi từ 12 đến 15 tiếng. Sợi gỗ và Cellulose sẽ được tách ra khỏi phần thân gỗ cứng ban đầu. Bột gỗ sau khi nấu đem đi tẩy trắng. Theo nghiên cứu loại bột sử dụng để tẩy trắng không có chứa Clo được sử dụng nhiều hơn do không không có Chlorine.

Bột gỗ sau khi nghiền bằng máy được đưa qua máy giấy. Trong máy giấy có chứa thêm dung dịch đậm đặc chảy qua trục lăn. Bên cạnh có dao gắn cố định. Dao có thể cắt hoặc ép giấy tùy điều chỉnh.

quy-trinh-san-xuat-giay-02

Bột giấy được trộn thêm chất độn bên cạnh sợi Cellulose. Một số chất độn thông dụng nhất là phấn, cao lanh, Blanc fixe hay tinh bột… Các hoạt chất này là chất chủ yếu để quyết định độ đục, độ mờ, độ trong, độ bóng, độ mịn của giấy. Những loại giấy sử dụng cho việc in ấn hay còn gọi là giấy bristol thường sẽ bóng hơn các loại giấy khác nhờ được trộn thêm nhiều tinh bột.

Tiến hành kéo giấy

Trong quy trình sản xuất giấy từ gỗ, kéo giấy là công đoạn rất quan trọng. Giấy khi sản xuất sẽ được tạo thành tấm lớn trên máy kéo. Đổ dung dịch bột giấy lên mặt lưới. Cấu trúc tờ giấy trắng được hình thành từ các vết nước chảy thoát ra từ trên lưới. Mặt máy hút bên dưới lưới hỗ trợ thoát nước một cách nhanh chóng. Mỗi loại giấy công nghiệp thường sẽ có hai mặt. Trong đó có một mặt láng và một mặt lưới. Sợi giấy hướng theo chiều chạy của lưới. Giấy sau khi ép thì đem đi sấy và cuộn tròn.

Các loại giấy được sử dụng và không sử dụng trong in ấn

Các loại giấy thường được sử dụng trong in ấn ở Việt Nam

  • Giấy không tráng, giấy duplex, giấy couche, giấy ford,… Chúng thường là các loại sản phẩm như in catalogue, in menu, in card,…;
  • Giấy kraft tái chế thường được làm túi giấy, bao thư,….;
  • Giấy mỹ thuật, giấy đã sunphua hóa, giấy thấm nước, giấy carton.

quy-trinh-san-xuat-giay

Các loại giấy không được sử dụng trong in ấn

  • Giấy mềm không in;
  • Giấy than: là loại giấy thấm mực, dùng copy nội dung;
  • Giấy nhám;
  • Giấy dán tường;
  • Giấy thơm, giấy kim tuyến.

Như vậy có thể thấy được quy trình sản xuất giấy phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau trước khi chính thức đưa vào sử dụng. Nếu có nhu cầu mua giấy hay cần được tư vấn về các loại giấy bạn có thể liên hệ với in Đức Thành để được hỗ trợ và giải đáp. Chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những sản phẩm tốt nhất đảm bảo đầy đủ uy tín, chất lượng. Hoặc bạn có thể để lại số điện thoại nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ chủ động liên hệ với bạn nhé! Chúc bạn có thật nhiều niềm vui trong cuộc sống!

>>>> Xem thêm:Dịch vụ in túi giấy

12/03/2020
5/5 (3 bầu chọn)